Skip to: site menu | section menu | main content

English | 中文 | 한국어 | 日本語 | Tiếng Việt

Văn Phòng Luật Moses

Cung cấp những dịch vụ về di trú từ năm 1988

Self-Employed Applications


Người tự làm chủ Self-employed có thể nộp hồ sơ xin nhập cư theo chương trình Federal Business Immigration và Provincial Nominee Programs theo nhiều cách khác nhau.


Sau đây là bản tóm tắt ngắn gọn về các điều kiện cho những người tự làm chủ cần được xem xét và nếu cần thiết có thể tham khảo thêm tại văn phòng luật Marvin Moses.


Các hồ sơ diện Self-employed thường bị nhầm lẫn với các hồ sơ diện doanh nghiệp, nhưng trên thực tế hai diện này rất khác nhau. Hồ sơ hai diện này có thể tương tự nhau vì trong cả hai trường hợp, người nộp hồ sơ dự định đến Canada và thành lập doanh nghiệp của riêng họ và trong cả hai trường hợp phải có bằng chứng về khả năng và ý định của người đó liên quan tới việc thiết lập doanh nghiệp. Mặc dù diện tự làm chủ không bắt buộc phải tuyển dụng công dân Canada khác, nhưng yêu cầu người tự làm chủ có khả năng tạo lập một doanh nghiệp, tự tuyển dụng bản thân mình và người tự làm chủ này phải có kinh nghiệm liên quan để đóng góp đáng kể về đời sống văn hóa hoặc thể thao cho Canada. Hoặc, người tự làm chủ phải có kinh nghiệm trong việc quản lý trang trại, có ý định và có khả năng mua và quản lý một trang trại ở Canada.


Kinh nghiệm có liên quan thường được định nghĩa là:

 1. tham gia ở cấp độ đẳng cấp thế giới trong các hoạt động văn hóa hoặc thể thao,

 2. kinh nghiệm quản lý trang trại, hoặc

 3. tự làm chủ trong các hoạt động văn hóa hoặc thể thao.


Cụ thể hơn, kinh nghiệm có liên quan được định nghĩa là:

Kinh nghiệm liên quan đối với người tự làm chủ là có tối thiểu hai năm kinh nghiệm, trong thời gian bắt đầu năm năm trước ngày nộp đơn xin thị thực thường trú và kết thúc vào ngày quyết định được đưa ra trong hồ sơ. Kinh nghiệm phải bao gồm:

  1. Đối với các hoạt động văn hóa,

   1. Hai năm kinh nghiệm trong việc tự làm chủ trong các hoạt động văn hóa, hoặc

   2. Hai năm kinh nghiệm tham gia ở cấp độ thế giới trong các hoạt động văn hóa, hoặc

   3. Cộng dồn một năm kinh nghiệm mô tả trong (A), ở trên, và một năm kinh nghiệm mô tả trong (B), ở trên,

  2. Về thể thao,

   1. Hai năm kinh nghiệm trong việc tự làm chủ trong lĩnh vực thể thao, hoặc

   2. Hai năm kinh nghiệm tham gia ở cấp độ thế giới trong lĩnh vực thể thao, hoặc

   3. Cộng dồn một năm kinh nghiệm mô tả trong (A), ở trên, và một năm kinh nghiệm mô tả trong (B), ở trên, và

  3. Đối với việc mua và quản lý trang trại, hai năm kinh nghiệm trong quản lý trang trại.


Tiêu chuẩn đánh giá bao gồm kinh nghiệm, giáo dục, tuổi tác, khả năng ngôn ngữ và khả năng thích ứng.


Thông thường, danh mục này dành cho nhạc sĩ, nghệ sĩ, nghệ nhân và vận động viên. Trong luật di trú cũ, định nghĩa này rộng hơn và bao gồm những người hành nghề y học cổ truyền, thông dịch viên và biên dịch viên, và những người khác có thể chứng minh cho nhân viên cấp thị thực nhập cư rằng họ đã thành công trong việc tự làm chủ trong quá khứ, họ có thể thành công ở Canada và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế hay văn hóa của Canada. Trong bộ luật bảo vệ người nhập cư và người tị nạn Immigration and Refugee Protection Act hiện tại, các danh mục này không còn đủ điều kiện trong danh mục tự làm chủ.


Người tự làm chủ phải cung cấp mô tả chi tiết về nền tảng kinh doanh của họ, tập trung vào kinh nghiệm quản lý của họ, với chi tiết về tình hình tài chính của họ, đủ để thuyết phục nhân viên cấp thị thực rằng người đó có cả khả năng thành lập doanh nghiệp ở Canada, và doanh nghiệp đó sẽ đóng góp đáng kể cho Canada. Để có thể chứng minh đóng góp là đáng kể, người đó phải chứng minh rằng doanh nghiệp sẽ cung cấp một dịch vụ quan trọng và cần thiết cho khu vực mà họ dự định định cư tại Canada.


Các ứng viên tự làm chủ thường sẽ dự phỏng vấn với một nhân viên thẩm định hồ sơ cấp thị thực. Người nộp hồ sơ nên yêu cầu cấp giấy phép làm việc tại thời điểm phỏng vấn, chứ không nên đợi tới tận lúc có giấy nhập cảnh.


Người nộp hồ sơ sẽ không gặp phải yêu cầu đầu tư tối thiểu, nhưng phải có đủ vốn để thành lập tại Canada doanh nghiệp đã đề xuất với nhân viên cấp thị thực nhập cảnh. Mặc dù không yêu cầu phải trình bày kế hoạch kinh doanh, nhưng sẽ là hữu ích nếu có thể đưa ra kế hoạch kinh doanh, vì người đó phải cho thấy rằng mình có một kế hoạch hành động vững chắc và có sự hiểu biết rõ ràng về thị trường và điều kiện kinh tế ở Canada.


Những người tự làm chủ vẫn phải tuân thủ tất cả các yêu cầu khác của luật bảo vệ người nhập cư và người tị nạn Immigration and Refugee Protection Act và các quy định của nó. Người đó vẫn phải được đạt tiêu chuẩn về kiểm tra y tế và lý lịch tư pháp. Ngoài ra, người đó phải thuyết phục nhân viên cấp thị thực rằng người đó có thể chu cấp cho bản thân và gia đình của mình mà không cần tới phúc lợi xã hội, và rằng người đó không phải là thành viên của tổ chức có khả năng tham gia vào các hoạt động bạo lực hoặc bất hợp pháp khác ở Canada.Như đã nói ở trên, các hồ sơ diện Self-employed thường bị nhầm lẫn với các hồ sơ diện doanh nghiệp. Diện Self-employed không liên quan đến các điều khoản và điều kiện được áp dụng tại thời điểm nhập cảnh như trong trường hợp của diện doanh nghiệp. Ví dụ, người tự làm chủ không cần thuê một hoặc nhiều công dân Canada khác như trường hợp định cư diện doanh nhân. Ngoài ra, người tự làm chủ có thể không cần phải đầu tư nhiều vốn vào doanh nghiệp đề xuất như những người xin định cư diện doanh nhân.

Cả hồ sơ diện doanh nhân và hồ sơ Self-employed hiện tại đều được Sở di trú xử lý khá chậm.


Các hồ sơ Self-employed có tính chất hạn chế hơn nhiều, và do đó sẽ gặp phải yêu cầu nhiều hơn trong việc chứng minh doanh nghiệp được đề xuất có thể được thiết lập thành công tại Canada.


Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ văn phòng luật Marvin Moses.


(Vì các vấn đề và sự việc trong thực tế khá phức tạp, bạn nên tìm kiếm tư vấn pháp lý chuyên môn và phù hợp trước khi hành động theo bất kỳ thông tin nào trong bài viết này. Mặc dù nhiều công sức được bỏ ra để đảm bảo tính chính xác của thông tin trong bài viết, không cá nhân hoặc tổ chức nào tham gia vào việc chuẩn bị hoặc phân phối bài viết này phải chịu trách nhiệm pháp lý về nội dung của nó hoặc bất kỳ hậu quả nào phát sinh từ việc sử dụng nó.)